Hanoi: 24B Lý Thái Tổ. HK / Saigon: 116 Sương Nguyệt Ánh. Q1

KIM CƯƠNG NHÂN TẠO VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

kim-cuong-nhan-tao-va-nhung-dieu-can-biet

Kim cương nhân tạo là loại đá do con người và công nghệ máy móc hiện đại làm ra với ánh quang và những tính chất vật lý và hóa học giống y hệt một viên kim cương tinh khiết được khai thác trong tự nhiên. Với những ai có niềm đam mê với kim cương nhưng chưa đủ tài chính để mua một viên kim cương thiên nhiên, hoặc để đảm bảo mình không mua phải một viên “kim cương máu” thì kim cương nhân tạo là sự lựa chọn hoàn hảo.

kim-cuong-nhan-tao-va-nhung-dieu-can-biet

Viên kim cương nhân tạo lớn nhất thế giới

Sự khan hiếm và khó khăn trong khai thác, năm 1953 các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời kim cương nhân tạo. Kim cương nhân tạo có thành phần chính là carbon, trọng lượng riêng 3,52, chiết suất 2,417, thậm chí có loại kim cương nhân tạo có thể chịu được áp suất gấp 1,3 triệu lần áp suất không khí theo một chiều nhất định, trong khi vẫn an toàn dưới áp suất gấp 600.000 lần từ các chiều khác nhau, kim cương nhân tạo này còn cứng hơn cả kim thiên nhiên. Và cũng không giống như kim cương tự nhiên, kim cương mới không ở dạng tinh thể, mà thuộc về vật chất vô định hình.

Kim cương nhân tạo được tạo thành từ 2 phương pháp HPHT (sử dụng nhiệt độ – áp suất cao) và CVD (lắng đọng hóa học pha hơi). Phương pháp HPHT chính là tái tạo lại điều kiện môi trường sâu trong lòng đất còn phương pháp CVD là sử dụng sự bốc hơi hóa học của hợp chất khí carbon dưới tác động của tia nhiệt plasma để phân tách các phân tử khí nhằm tạo ra sản phẩm cuối cùng là carbon lắng đọng, từ đó phát triển thành mầm kim cương. Hai phương pháp trên hiện đang được sử dụng phổ biến trong phòng thí nghiệm để tạo ra kim cương nhân tạo.

Góc cắt đẹp, giá thành tương đối hợp lý là những ưu điểm của kim cương nhân tạo. Vẻ đẹp của nó đã thu hút sự chú ý và yêu thích của phần đông phái đẹp. Hiện nay trên thị trường có nhiều kiểu dáng, màu sắc như: hồng, đỏ, xanh… chủ yếu có nguồn gốc từ Hồng Kông, Bỉ, Hà Lan. Vẻ đẹp của kim cương nhân tạo thực sự không thua kém gì so với kim cương thiên nhiên, thậm chí còn hơn cả kim cương thiên nhiên về độ tinh khiết do chúng được tạo ra từ phòng thí nghiệm, sẽ không lẫn bất kỳ một tạp chất nào. Chính vì vậy, các nhà giám định hay các nhà kinh doanh kim cương lâu năm cũng khó lòng phân biệt được 2 loại kim cương này nếu thiếu đi các phương pháp kiểm tra có sự hỗ trợ của công nghệ

kim-cuong-nhan-tao-va-nhung-dieu-can-biet

Kim cương nhân tạo với ánh quang tốt và độ tinh khiết cao

Tuy nhiên, kim cương nhân tạo được tạo ra khá nhỏ và ít được ứng dụng trong ngành công nghiệp trang sức. Những viên kim cương nhân tạo được quảng cáo rầm rộ trên thị trường hay các cửa hàng kim hoàn đa phần chỉ là đá tổng hợp, thường là đá Cubic Zirconia (đá CZ) hoặc Moissanit. Những loại đá này tuy đẹp và độ phản quang khá tốt nhưng độ cứng không bằng kim cương và dễ bị trầy xước, xuống màu trong quá trình sử dụng. Vì vậy, để tìm mua được một viên kim cương nhân tạo chuẩn nhất, bạn cần nắm rõ các đặc tính của chúng cũng như những đặc tính của những loại đá mạo danh kim cương để tránh bị mất nhiều tiền cho những loại đá kém giá trị hơn.

 

Xem thêm:

Những sự thật về kim cương có thể bạn chưa biết

Tổng hợp cách nhận biết kim cương thiên nhiên với các loại đá quý

Cách nhận biết kim cương thiên nhiên bằng mắt thường chính xác nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *