Hanoi: 24B Lý Thái Tổ. HK / Saigon: 116 Sương Nguyệt Ánh. Q1

MẸO CHỌN MUA KIM CƯƠNG THEO NÉT CẮT

Đường đi của ánh sáng trong nét cắt nông, cắt sâu và cắt lý tưởng

Nét cắt kim cương là số lượng mặt cắt và tỷ lệ phân cắt của kim cương để nó đạt được độ chiếu sáng rực rỡ nhất. Đây là tiêu chí ảnh hưởng lớn nhất đến vẻ ngoài của viên kim cương theo tiêu chuẩn 4C của GIA bao gồm: màu sắc, độ tinh khiết, khối lượng và nét cắt kim cương.

Viên kim cương được cắt lý tưởng nó sẽ phản xạ lại toàn bộ ánh sáng ở mặt trên tỏa ra độ lấp lánh tối đa giúp nó trông trắng hơn so với nước màu thật của nó đồng thời giúp những khuyết điểm trên viên đá khó bị nhận biết hơn.  Nhưng nếu nét cắt kim cương quá sâu, ánh sáng sẽ tỏa ra ở các cạnh xung quanh hoặc quá nông làm ánh sáng tỏa ra phía dưới viên kim cương làm nó mất đi độ lấp lánh.

Meo-chon-kim-cuong-theo-net-cat

Đường đi của ánh sáng trong nét cắt nông, cắt sâu và cắt lý tưởng

Những cấp độ nét cắt kim cương theo tiêu chuẩn của GIA:

Dựa vào số lượng mặt cắt và tỷ lệ nông sâu ta phân chia cấp độ nét cắt kim cương theo các tiêu chuẩn sau:

Nét cắt kim cương lý tưởng: Độ ánh lửa và độ sáng tối đa. Phản xạ hầu như tất cả các tia sáng chiếu vào kim cương, tạo ra tuổi thọ và độ lấp lánh đặc biệt. Chỉ những nhà chế tác bậc thầy mới tạo ra viên kim cương với nét cắt hoàn hảo như vậy.

Nét cắt kim cương rất tốt: Phản xạ vừa đủ hầu hết tất cả các tia sáng chiếu vào kim cương, cho ra ánh lửa và độ sáng vượt trội. Dưới điều kiện chiếu sáng bình thường, nhìn giống với nét cắt hoàn hảo nhưng có giá thấp hơn.

Nét cắt kim cương tốt: Phản xạ hầu hết ánh sáng chiếu vào viên kim cương, với hình dạng trên trung bình. Có giá trị tuyệt hảo so với các phân loại nét cắt cao hơn.

Nét cắt kim cương khá: Cho phép lượng ánh sáng lớn đi vào viên kim cương và thoát ra tại các mặt bên hoặc đáy dưới, giảm độ sáng và ánh lửa mà mắt thường nhìn thấy được. Thường được chấp nhận đối với các viên kim cương nhỏ hơn 0,75 carat khi khó nhận biết độ khác biệt giữa các tia lửa.

Nét cắt kim cương kém: Cho phép hầu hết ánh sáng đi vào viên kim cương và thoát ra ở mặt bên hoặc đáy dưới. Viên kim cương trông có vẻ thô kệch và thiếu sinh động, kể cả đối với mắt người không có kinh nghiệm.

Mẹo chọn mua kim cương theo nét cắt

Nét cắt kim cương là yếu tố quan trọng nhất trong việc xác định vẻ đẹp tổng thể của một viên kim cương, bởi vì một viên kim cương nếu cắt kém sẽ không thể phát ra ánh sáng rực rỡ dù với độ tinh khiết và cấp độ màu sắc khá cao. Ngược lại, một viên kim cương dù có nước màu hoặc độ tinh khiết hơi thấp cũng có thể trở nên đẹp hơn nếu được nét cắt tốt.

Đối với kim cương dạng tròn, nét cắt tối thiểu phải đạt rất tốt hay lý tưởng để đảm bảo viên kim cương có thể chiếu sáng tốt nhất. Đối với những dạng khác, nét cắt có thể chỉ cần đạt cấp độ tốt là đã đảm bảo đủ độ sáng

Bên cạnh cấp độ của nét cắt, bạn cũng nên đảm bảo độ bóng và độ đối xứng giữa các mặt các cạnh cũng phải đạt rất tốt hay lý tưởng, những cấp độ thấp hơn có thể sẽ ảnh hưởng đến vẻ ngoài của viên đá dù nét cắt khá tốt.

Đối với những ai quan tâm nhiều đến kích cỡ viên đá, bạn vẫn có thể chọn những viên kim cương có nét cắt khá hay tốt, đặc biệt là những dạng khác tròn. Viên kim cương của bạn sẽ không thể lấp lánh rực rỡ như những viên được cắt tốt với cùng mức giá, nhưng bù lại, kích cỡ của nó sẽ lớn hơn đáng kể.

Tuy nhiên, dù thế nào bạn cũng không nên chọn những viên kim cương có nét cắt kém. Bởi vì gần như nó không thể chiếu sáng và việc trao đổi mua bán với chúng ít khi được chấp nhận, cho dù với mức giá rất thấp.

 

Xem thêm:

10 cách cắt kim cương phổ biến nhất hiện nay

Sự thật phía sau những viên kim cương Hearts & Arrows

Lựa chọn trang sức kim cương phù hợp với gương mặt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *