Thạch anh tím từng là loại đá quý có giá trị cao, đắt ngang với Ruby và Ngọc lục bảo, được con người cực kỳ yêu thích bởi vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy và những công dụng kỳ diệu. Thạch anh tím ngày nay chủ yếu được dùng trong chế tác trang sức.

Thạch anh tím là gì?

Thạch anh tím (Amethyst) là một trong nhiều biến thể của đá thạch anh nói chung, có các màu trắng phớt tím, tím ánh hồng đến tím đậm.

Được hình thành từ một biến thể khá phổ biến của thạch anh, thành phần chính của granit, permatit granit, quartzit cùng nhiều loại silicat khác, xuất hiện trong các mạch nhiệt dịch.

Thạch anh tím được phân bố tại các quốc gia như Brazil, Nga, Sri Lanka, Hy Lạp. Brazil là nước có các mỏ được khai thác đầu tiên và đến nay vẫn là nước cung cấp thạch anh tím thô lớn nhất thế giới. Khi mỏ  đầu tiên ở Brazil được đưa vào khai thác, giá của thạch anh tím đã giảm đi ít nhiều nhưng vẫn là loại đá quý được con người ưu tiên lựa chọn.

Tại Việt Nam, loại đá quý này được phân bố ở các tỉnh Thanh Hóa, Vũng Tàu và Gia Lai.

Nguồn gốc của Amethyst là xuất phát từ tiếng Hy Lạp “amethystos” có nghĩa là không bị say, và người ta tin rằng, khi mang theo loại đá này bên mình thì uống rượu sẽ không bị say nữa.

thạch anh tím: đặc tính, công dụng và ý nghĩa trong phong thủy

Một khối thạch anh tím đậm được khai thác trong tự nhiên

Công dụng của thạch anh tím đối với sức khỏe

Hiện nay, tuy chưa có nhiều tài liệu khoa học giải thích về việc dùng đá quý để chữa bệnh. Tuy nhiên, thành phần cấu tạo nên đá quý thường có các chất có khả năng cung cấp năng lượng, từ đó phần nào hỗ trợ điều trị bệnh tật.

– Giảm căng thẳng mất ngủ: đeo vòng tay hoặc vòng cổ có gắn đá thạch anh tím sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon và thoải mái, giúp bạn giảm mệt mỏi, căng thẳng và những áp lực trong công việc, cuộc sống, đồng thời khiến tinh thần trở nên thoải mái hơn. Hãy đặt một viên đá quý này dưới gối sẽ giúp người cao tuổi ngủ ngon hơn và có những giấc mơ đẹp.

– Giảm nhức đầu: Bạn hãy đặt một viên đá thạch anh tím lên trán và nằm nghỉ ngơi sẽ giúp giảm đau đầu. Theo trường phái yoga, huyệt ấn đường giữa 2 chân mày là nơi thu hút năng lượng mạnh nhất. Đặt viên đá vào huyệt ấn đường giúp phục hồi tuần hoàn máu, rất tốt cho những người bị cao huyết áp hoặc tai biến.

Chống say rượu: Xuất phát từ tiếng Hy Lạp “amethystos” có nghĩa là không say rượu, vì vậy, trong các cuộc vui người ta thường mang theo một viên thạch anh tím bên người sẽ tránh bị say rượu

– Tăng cường trí nhớ: nguồn năng lượng mạnh mẽ từ đá thạch anh tím giúp bạn tập trung tinh thần hơn, từ đó nhớ lâu hơn. Đặt một viên đá thạch anh bên bàn học sẽ giúp học sinh dễ tiếp thu và nhanh hiểu bài hơn

Đặt một quả cầu thạch anh tím bên cửa sổ đón ánh nắng mặt trời giúp ngôi nhà luôn có được nguồn năng lượng dồi dào, khỏe mạnh. Về ban đêm, khi ánh trăng chiếu vào, sẽ giúp gia đình bình yên và con người trở nên tĩnh tâm hơn

Ý nghĩa của thạch anh tím trong phong thủy

thạch anh tím: đặc tính, công dụng và ý nghĩa trong phong thủy

Nhiều người lựa chọn thạch anh tím làm trang sức bởi vẻ đẹp và ý nghĩa phong thủy của chúng

Ngoài vẻ đẹp dùng làm đồ trang sức, thạch anh tím còn mang ý nghĩa rất lớn trong phong thủy, đặc biệt là những người mang mệnh Thổ và mệnh Hỏa, người mệnh Thổ đeo để được tương sinh, người mệnh Hỏa đeo để được tương hợp. Còn theo quan niệm văn hóa Tây phương, loại đá này dành cho những người sinh vào tháng 2 và các ngày kỷ niệm 6 năm, 17 năm ngày cưới.

Theo phong thủy phương Đông, thạch anh tím giống như một lá bùa hộ mệnh, bảo vệ chủ nhân khỏi những điều xấu, tà ma, chống lại thôi miên. Ngoài ra, thời xưa những nhà pháp sư thường mang theo thạch anh tím bên người để chống lại ma qủy, tà niệm. Đặc biệt, bạn phải giữ tâm lý luôn ổn định, vững vàng, có như vậy năng lượng từ những viên đá quý mới được phát huy một cách tốt nhất.

Thạch anh tím còn là biểu tượng của sự may mắn và hạnh phúc

Trong kinh Vệ Đà của Ấn Độ có nói: thạch anh tím giúp kiểm soát được cảm xúc, xoa dịu âu lo và hướng con người đến một cảm xúc tích cực hơn.

Với vẻ đẹp và ý nghĩa to lớn cho sức khỏe và phong thủy vận mệnh, ngày nay rất nhiều người đã chọn đá thạch anh tím làm món trang sức và vật mang theo bên người.

 

Xem thêm:

Thạch anh trắng và công dụng trong đời sống phong thủy

Thạch anh tóc – Loại đá quý chiêu tài hút lộc trong phong thủy

Thạch anh vàng – Biểu tượng của sự may mắn và tài lộc