Được mệnh danh là “vua của các loại đá quý”, kim cương thiên nhiên được tạo hóa ban tặng những đặc tính và phẩm chất mà không một khoáng chất nào sánh được. Tuy nhiên, kim cương thiên nhiên trên thị trường khá quý hiếm và có giá trị đắt đỏ mà không phải ai cũng sẵn sàng rút hầu bao cho chúng. Còn nếu dư dả tài chính, bạn nên tham khảo bài viết dưới đây để chọn cho mình một viên kim cương hoàn hảo, tránh mất “tiền thật” lại mua phải “hàng fake” nhé

Kim cương thiên nhiên là một trong 2 dạng thù hình của carbon được hình thành trong lòng đất cách đây từ 3,5 – 4 tỷ năm với những tính chất vật lý hoàn hảo và vẻ đẹp mê hoặc. Nhưng cũng bởi vẻ đẹp ấy cùng những nguyên nhân khách quan khác mà giá trị của kim cương được đẩy lên cao gấp nhiều lần. Đây là cơ hội cho những kẻ hám tiền lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm và chủ quan của khách hàng để thay thế kim cương thiên nhiên bằng một số loại đá quý tổng hợp khác có vẻ bề ngoài và các tính chất vật lý gần giống kim cương để tối ưu lợi nhuận cao nhất.

Bạn biết gì về kim cương nhân tạo?

Kim cương nhân tạo với vẻ đẹp và độ tinh khiết không thua kém gì kim cương thiên nhiên. Các nhà kiểm định hay các nhà kinh doanh kim cương lâu năm cũng khó mà phân biệt được hai loại đá này nếu như không dùng các thiết bị kiểm định chuyên dụng.

Việc thay thế kim cương thiên nhiên bằng kim cương nhân tạo cũng gặp không ít khó khăn bởi chi phí sản xuất kim cương nhân tạo khá cao, thị trường hoàn toàn không phổ biến loại đá quý này.

Kim cương nhân tạo được quảng cáo trên thị trường thực chất chỉ là một số loại đá quý có giá trị thấp hơn tiêu biểu là đá Cubic Zirconia (Đá CZ) hay Moissanite.

Đá Cubic Zirconia (Đá CZ) – “kẻ giả danh kim cương hoàn hảo nhất”

Cubic Zirconia (CZ) là dạng tinh thể khối zirconium dioxide (ZrO2), được phát hiện lần đầu năm 1937 tại Viện Lebedev (Viện vật lý FIAN của Viện Hàn lâm Khoa học Nga). Đá Zirconia thường có màu trắng với độ quang học hoàn hảo nhưng độ cứng chỉ từ 8-8,5 trên thang độ cứng Mohs (thấp hơn nhiều so với kim cương) nên rất dễ bị trầy xước, xuống màu.

Đá Moissanite

Moissanit (SiC) là khoáng vật Silicon Carbide hoặc Carborundum, có độ cứng 9,5 xấp xỉ kim cương thiên nhiên trên thang độ cứng Mohs. Đặc biệt, độ dẫn nhiệt hoàn tương tự kim cương, nếu dùng bút thử kim cương trên cơ sở độ dẫn nhiệt thì hoàn toàn không có tác dụng. Moissanit được chế tác với nhiều kích thước khác nhau và là sự đánh đố trong thương trường mua bán kim cương hiện nay, và giá chỉ bằng 1/15-1/20 so với kim cương thiên nhiên.

tong-hop-cac-cach-nhan-biet-kim-cuong-thien-nhien-voi-cac-loai-da-quy

Bảng so sánh các thông số cơ bản của kim cương, đá CZ, đá Moissanite và kim cương nhân tạo

tong-hop-cac-cach-nhan-biet-kim-cuong-thien-nhien-voi-cac-loai-da-quy

Cách phân biệt kim cương thiên nhiên với các loại đá “giả mạo”

Cách 1: Hàng thật nặng gấp đôi “hàng fake”

Cùng kích thước như nhau nhưng đá CZ lại có trọng lượng riêng lớn hơn, cụ thể là từ 5,6 đến 6,0 N/m3 lớn hơn kim cương đến 1,7 lần. Cách so sánh đơn giản nhất là đặt 2 viên đá trên lòng bàn tay hoặc trên cân tiểu ly điện tử chuyên dùng để cân trang sức, Viên đá nào nặng hơn thì đó chính là Cubic Zirconia

Cách 2: Kim cương giả sẽ bị bám hơi nước

Bạn hà hơi thở vào viên đá, nếu viên nào bị bám hơi nước lâu hơn một chút thì đó chính là kim cương giả, còn kim cương thật sẽ không bị mờ đi bởi hơi thở của bạn

Cách 3: Thả viên kim cương vào nước

Nếu viên kim cương chìm hẳn xuống đáy cốc nước thì đó chính là kim cương thật, ngược lại nếu nó lơ lửng ở thành cốc hoặc nổi bồng bềnh thì đó là kim cương giả

Cách 4: Kiểm tra độ tinh khiết bằng kính lúp

Bản chất kim cương được hình thành trong tự nhiên nên không thể có độ tinh khiết và hoàn hảo không tỳ vết, dù ít hay nhiều thì viên kim cương đó cũng sẽ lẫn tạp chất. Ngược lại các loại đá giả sẽ tinh khiết hoàn toàn do có sự can thiệp của bàn tay con người. Vì vậy đặt viên đá dưới kính lúp, bạn có thể dễ dàng nhận ra điều này.

tong-hop-cac-cach-nhan-biet-kim-cuong-thien-nhien-voi-cac-loai-da-quy

Mức độ những tạp chất hay khiếm khuyết có thể thấy khi soi viên kim cương thiên nhiên dưới kính lúp

Cách 5: Kiểm tra độ lấp lánh dưới ánh sáng

Một viên kim cương thật khi được đặt dưới ánh sáng sẽ có màu trắng hoặc xám và tỏa ánh cầu vồng ra xung quanh

Một viên kim cương giả sẽ có màu cầu vồng ngay cả ở bên trong của viên đá đó. Đá CZ sẽ ít sáng hơn và màu cầu vồng cũng không rõ ràng như kim cương thật. Còn đá Moissanite lại có độ khúc xạ lớn hơn kim cương nên ánh cầu vồng nó tỏa ra cũng mạnh hơn kim cương và bạn chớ nên bị hấp dẫn bởi điều này.

tong-hop-cac-cach-nhan-biet-kim-cuong-thien-nhien-voi-cac-loai-da-quy

Cách 6: Kiểm tra bằng dấu chấm hoặc giấy báo

Đây chính là cách kiểm tra độ khúc xạ của viên kim cương.

Đặt úp viên đá dưới 1 dấu chấm sao cho tâm viên đá vào chính giữa dấu chấm (không đặt ngang) rồi quan sát. Nếu dễ dàng nhận thấy vòng tròn phản chiếu dấu chấm thì đó là đá CZ, còn kim cương thật sẽ phản xạ ánh sáng lên dâu chấm và bạn không thể nào nhìn thấy rõ ràng dấu chấm đó

 

Đặt úp viên kim cương dưới 1 tờ báo. Nếu bạn có thể nhìn thấy rõ chữ hoặc các nét méo mó thì đó là kim cương giả. Còn kim cương thật với mức độ bẻ cong ánh sáng mạnh, bạn sẽ không thể nhìn được chữ.

tong-hop-cac-cach-nhan-biet-kim-cuong-thien-nhien-voi-cac-loai-da-quy

Viên kim cương không nhìn rõ chữ là viên kim cương thật (trái) so với viên kim cương giả đã nhìn rõ nét chữ trên tờ báo

Tuy nhiên đó là đối với viên kim cương được cắt hoàn hảo với độ khúc xạ tốt, nếu không có sự đối xứng giữa các giác cắt thì khả năng kim cương thật cũng vẫn nhìn rõ chữ. Nhưng đây cũng được coi là một cách kiểm tra đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Cách 7: Dùng phương pháp chụp X-quang

Kim cương có cấu trúc phân tử radiolucent, có nghĩa là nó sẽ không xuất hiện trong phim chụp x-quang. Thủy tinh, đá Cubic Zirconium và một số tinh thể khác đều có tính radiopaque (chắn bức xạ), vì thế chúng hiện rõ ràng dưới tia X-quang. Để kiểm tra được bằng cách này bạn bắt buộc phải mang đến phòng thí nghiệm chuyên kiểm tra kim cương hoặc các cơ quan chụp X-quang tại địa phương.

tong-hop-cac-cach-nhan-biet-kim-cuong-thien-nhien-voi-cac-loai-da-quy

Kim cương thật sẽ không được nhìn thấy dưới phim chụp X-quang

Cách 8: Kiểm tra độ dẫn điện

Việc phân biệt Kim cương thiên nhiên với đá Moissanite bằng mắt thường gần như là không thể, nhất là khi đá Moissanite được chế tác kỹ lưỡng. Đó là lúc bạn cần tới sự trợ giúp của máy kiểm tra độ dẫn điện bởi kim cương thiên nhiên có độ dẫn điện cực mạnh còn đá Moissanite thì không bằng.

tong-hop-cac-cach-nhan-biet-kim-cuong-thien-nhien-voi-cac-loai-da-quy

Máy kiểm tra độ dẫn điện của kim cương

Cách 9: Kiểm tra giấy chứng nhận kim cương của GIA

Dù bạn chọn cách kiểm tra nào đi nữa thì cách tốt nhất và đáng tin cậy nhất là kiểm tra về các giấy tờ kiểm định về nguồn gốc xuất xứ của viên kim cương và rất nhiều những thông tin như trọng lượng, kích thước, độ tinh khiết… dựa theo tiêu chuẩn 4C của GIA

tong-hop-cac-cach-nhan-biet-kim-cuong-thien-nhien-voi-cac-loai-da-quy

Chứng chỉ GIA theo tiêu chuẩn 4C

Những cách để phân biệt kim cương thiên nhiên với các loại đá giả mạo hiện nay có rất nhiều và phổ biến. Tuy nhiên nếu bạn có ý định mua và kiểm tra viên kim cương mình mong muốn thì không nhất thiết phải áp dụng toàn bộ những cách đã nêu trên. Chỉ cần có đủ giấy tờ chứng nhận và một vài cách thông thường, bạn sẽ biết được chính xác đó là kim cương thật hay chỉ là “kẻ giả danh” rồi.

 

 

Xem thêm:

Cách nhận biết kim cương bằng mắt thường chính xác nhất

Những hiểu biết cơ bản về kim cương thiên nhiên